ประวัติแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

เมื่อพูดถึงทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในโลก ทีม Manchester United หรือที่เรียกกันว่า “แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด” คงไม่ใครไม่รู้จัก ทีมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและเป็นทีมที่มีผลงานที่โดดเด่นมากมายในการแข่งขันฟุตบอลระดับโลก

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (Manchester United) เป็นทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก โดยเป็นทีมฟุตบอลที่มีผลงานการแข่งขันที่โดดเด่นมากที่สุดในอังกฤษ และมีความเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก โดยเป็นทีมที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นในปี 1878 โดยกลุ่มนักเรียนจากโรงเรียน St. Mark’s ในเมือง Manchester โดยมีชื่อเรียกในตอนแรกว่า “Newton Heath LYR Football Club” และเปลี่ยนชื่อเป็น “Manchester United” ในปี 1902

ประวัติศาสตร์ของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (Manchester United) เป็นทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงและความเป็นมากว่า 140 ปี ตั้งแต่เปิดตัวในปี 1902 ที่ผ่านมา ทีมนี้ได้ก่อตั้งโดยกลุ่มนักธุรกิจและเจ้าของโรงงานสักตำแหน่ง โดยต้นแบบของทีมฟุตบอลคือ Newton Heath LYR Football Club และได้เข้าร่วมฟุตบอลลีกในปี 1892 แต่ในปี 1902 ที่ผ่านมา กลุ่มนักธุรกิจเหล่านี้ได้ซื้อโครงการ Newton Heath LYR Football Club และประกาศเปลี่ยนชื่อทีมเป็น Manchester United ในช่วงระยะเวลาแรก ทีมฟุตบอล Manchester United มีผลงานไม่ค่อยดี จนต้องล้มเหลวในการเล่นในลีกดังกล่าวในปี 1905 และต้องลดระดับเข้าเล่นในลีกชั้นสาม

ยุคของ "แมนยูแห่งยุคทอง"

ในช่วงทศวรรษ 1950 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดกลับกลายเป็นทีมที่มีผลงานอันยอดเยี่ยม จากการเล่นในลีกชั้นสามในปี 1949-1950 ทีมนี้ได้ไปเล่นในลีกชั้นสูงของอังกฤษ และเคยเป็นแชมป์ของลีกดังกล่าวในปี 1952 และ 1956
ในยุคของ “แมนยูแห่งยุคทอง” (The Busby Babes) ภายใต้การบังคับของผู้จัดการและโค้ชชื่อดังอย่าง Sir Matt Busby ทีมฟุตบอลแห่งนี้ได้เป็นทีมฟุตบอลที่เห็นด้วยกันว่าเป็นทีมสุดยอดของยุคนั้น โดยมีนักเตะอย่าง Bobby Charlton, Denis Law, George Best เป็นตัวผู้เป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก
แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดได้รับความนิยมจากแฟนบอลทั่วโลกและกลายเป็นทีมฟุตบอลที่มีผลงานสูงสุดในประวัติศาสตร์ โดยการเข้าร่วมการแข่งขันดังๆ เช่น พรีเมียร์ลีก ลีกแชมป์ยุโรป ยูซีแอลและการแข่งขันในระดับโลก

ยุคของ "อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน" และการเปลี่ยนแปลงของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

ในปี 1986 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดได้เลือกใช้อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน (Sir Alex Ferguson) เป็นโค้ช โดยอเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ได้นำทีมเข้าสู่ยุคทองของการแข่งขันฟุตบอล โดยที่แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดได้รับรางวัลแชมป์พรีเมียร์ลีก สูงสุดในปี 1993 และได้รับรางวัลต่างๆ อีกมากมาย ในช่วงเวลาที่อเล็กซ์ เฟอร์กูสันเป็นโค้ชของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เขาได้นำทีมของเขาไปสู่ความสำเร็จอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการชนะแชมป์พรีเมียร์ลีก 13 ครั้ง การเป็นแชมป์โลกสโมสรเพียงครั้งเดียวในปี 1999 รวมถึงการได้รับรางวัลต่างๆ ในการแข่งขันลีกและการแข่งขันในระดับโลกอื่นๆ นอกจากนี้อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ยังเป็นโค้ชที่เปลี่ยนแปลงทีมฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดให้กลับมาเป็นทีมที่แข็งแกร่งอีกครั้ง โดยการปรับแต่งทีมในแต่ละฤดูกาลและการคัดเลือกนักเตะที่มีฝีมือและความสามารถสูงๆ อีกทั้งยังมีการฝึกซ้อมและการแข่งขันเพื่อเตรียมพร้อมในการแข่งขันในระดับเวทียุโรป เป็นต้น

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ยุคล่มสหายหลังการจากไปของ "อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน" (Sir Alex Ferguson)

ในปี 2013 หลังจากการเกษียณของ “อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน” (Sir Alex Ferguson) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดพบปัญหาในการค้นหาโค้ชที่เหมาะสมเพื่อรับตำแหน่งนักกีฬาผู้ช่วย โดย “ดาวิด มอยส์” (David Moyes) ถูกแต่งตั้งเป็นโค้ชใหม่ของทีม แต่เขาไม่สามารถรับมือกับความกดดันจากการรับช่วงรุ่นเก่าและทีมหลักได้อย่างเหมาะสม ผลการแข่งขันแย่ลงและสิ้นสุดด้วยการไม่ได้เข้าร่วมแข่งขันในซีซั่นต่อไป ในซีซั่นถัดไป “ลุยส์ ฟัน กาล” (Louis van Gaal) ได้รับตำแหน่งโค้ชหลังจากการล่มสหายของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เขาได้เสนอแผนการเล่นที่ชัดเจนและมีแนวทางในการพัฒนาทีมให้ดีขึ้น แต่ผลลัพธ์ก็ไม่เป็นเอกภาพ เนื่องจากทีมยังไม่สามารถกลับมาแข็งแกร่งเหมือนเดิมได้ และโค้ชต้องออกจากตำแหน่งในปี 2016 ในปี 2016 โค้ช “โจเซ่ มูรินโย่” (Jose Mourinho) ได้รับตำแหน่งโค้ชแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด และได้สร้างความสำเร็จในฤดูกาลแรกของเขา โดยชนะการแข่งขันในศึกฟุตบอลยูโรปาลีก แต่ผลลัพธ์ในปีถัดไปไม่ดีเท่าที่คาดหวัง ทีมพ่ายแพ้ในการแข่งขันในศึกพรีเมียร์ลีก และเสียโอกาสในการเข้าร่วมแข่งขันในศึก UEFA Champions League ในฤดูกาลต่อมา โดยเมื่อถึงเดือนธันวาคม 2018 โจเซ่ มูรินโย่ถูกไล่ออกจากตำแหน่งโค้ชของทีม เนื่องจากผลงานที่ไม่น่าพอใจ หลังจากนั้น “ออลี กันนาร์ ซ็อลชาร์” (Ole Gunnar Solskjaer) ได้รับตำแหน่งโค้ชชั้นนำ ในฐานะผู้ช่วยโค้ชชั้นนำ และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นโค้ชชั้นนำแบบชั่วคราวในฤดูกาล 2018-19 และได้ผลงานที่น่าพอใจ โดยชนะการแข่งขันในศึก FA Cup และเสริมสถิติการชนะทั้ง 14 เกมจากทั้ง 19 เกมในฤดูกาลนั้น ในขณะที่ผลลัพธ์ในฤดูกาลถัดไปไม่ได้ดีขึ้น แต่ทีมยังคงเป็นทีมที่แข็งแกร่งและน่าเรียนรู้ในศึก Premier League ในฤดูกาล 2019-20 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดสามารถชนะการแข่งขันในศึกลีกเอ็นเอฟเอ็น และได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในศึกยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก แต่ผลลัพธ์ในฤดูกาล 2020-21 กลับไม่ดีเท่าที่คาดหวัง ทีมพ่ายแพ้ในศึกฟุตบอลยุโรปลีกและศึกแชมป์พรีเมียร์ลีก โดยการเสียคะแนนในเกมหลักหลายเกม แม้ว่าสุดท้ายแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดก็ยังประสบความสำเร็จโดยการชนะศึกลีกคัพและเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายในศึกแชมป์ยูโรปาลีก และตัวทีมก็ได้แสดงฝีมือและความสามารถในหลายๆ ด้าน ทำให้ผู้สนใจฟุตบอลทั่วโลกต้องยกให้คำชมกับทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดอย่างสูงด้วยการเป็นทีมที่สามารถเอาชนะทีมใดๆ ได้ในทุกๆ เวทีการแข่งขัน

ยุคสมัยใหม่ของผีศาจแดง กับ เอริก เตน ฮาก (Erik ten Hag)

เอริก เตน ฮาก (Erik ten Hag) เป็นโค้ชที่กำลังเป็นที่นิยมในศึกฟุตบอลโลกในปัจจุบัน โดยเฉพาะในวงการฟุตบอลยุโรป โดยเซ็นต์แลนด์เป็นทีมที่เขาเป็นโค้ชอย่างเป็นทางการในปัจจุบัน ก่อนที่จะมาเป็นโค้ชเชิญชวนของเซ็นต์แลนด์ เขาเคยเป็นโค้ชในทีมอายักซ์ (Ajax) ที่เป็นทีมฟุตบอลชื่อดังของเนเธอร์แลนด์ โดยในฤดูกาล 2018-19 เขาได้นำทีมอายักซ์เข้าสู่รอบสุดท้ายของศึกฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก และในฤดูกาลถัดไป ในปี 2020 เขานำทีมอายักซ์ไปสู่ชัยชนะในศึกเนเธอร์แลนด์แชมป์ปี โดยทีมของเขาแสดงความแข็งแกร่งเป็นอย่างมากในการแข่งขันทั้งหมด เอริก เตน ฮากมีรูปแบบการเล่นฟุตบอลที่เป็นเอกลักษณ์ เขาใช้ระบบการเล่นแบบ 4-3-3 ซึ่งมีลูกบอลสูญเสียต่ำกว่าเป้าหมายเป็นจำนวนมาก และเน้นการควบคุมลูกบอลในส่วนกลางของสนาม นอกจากนี้ เขายังเน้นให้ทีมเข้าเกมเร็วและกลับรับที่รวดเร็ว ทำให้เอาชนะทีมอีกฝ่ายได้อย่างง่ายดาย ด้วยความสามารถของเขาในการนำทีมอย่างเหนือชั้น นับเป็นหนึ่งในเหล่าโค้ชที่เหมาะสมกับสโมสรผู้ใหญ่อย่างผีศาจแดง อย่างเป็นทางการในปี 2021 เขาได้รับตำแหน่งโค้ชสโมสรแอจักซ์อัมสเตอร์ดัตช์ และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูกาล 2021-2022 โดยตอนนี้เขากำลังพยายามเสริมสร้างทีมใหม่ในแบบฉบับของตนเอง และอาจจะเป็นกำลังพัฒนานักเตะเยาวชนเพื่อเป็นอนาคตของทีมด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: ห้าม COPY !!
Scroll to Top