ประวัติสโมสรเชลซี

สโมสรเชลซี (Chelsea Football Club)

เป็นสโมสรฟุตบอลมืออาชีพจากประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1905 โดยชาวลอนดอน ในตอนแรกสโมสรนี้ชื่ออยู่ว่า Stamford Bridge FC แต่ในภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น Chelsea FC จนถึงปัจจุบัน

ในยุคก่อตั้งของสโมสรเชลซี

เป็นช่วงที่มีการแข่งขันในระดับอาชีพมากขึ้น ด้วยเหตุนี้สโมสรเชลซีได้เข้าร่วมกับฟุตบอลลีกในประเทศอังกฤษอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1905-1906 โดยสำเร็จการแข่งขันในตำแหน่งที่ 2 ในกลุ่มที่ 2 ของลีก ต่อมาในปี ค.ศ. 1955 เป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของสโมสรเชลซี เพราะได้ชนะการแข่งขันในลีกอังกฤษครั้งแรก (The First Division) โดยมีตัวแทนอยู่ในทีมได้แก่ Johnny Harris, Roy Bentley และ Len Goulden เป็นต้น และในปี ค.ศ. 1970 เป็นปีที่สโมสรเชลซีชนะการแข่งขันในฟุตบอลคัพ FA Cup ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

1e110ea36e259cc7461de4a850a4b29c

มีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับเจ้าของของสโมสรเชลซี

ในปี ค.ศ. 2003 มีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับเจ้าของของสโมสรเชลซี โดย Roman Abramovich นักธุรกิจร่ำรวยมาจากประเทศรัสเซียได้เข้ามาเป็นเจ้าของ

Abramovich นักธุรกิจร่ำรวยมาจากประเทศรัสเซียได้เข้ามาเป็นเจ้าของ ด้วยการเปลี่ยนแปลงเจ้าของของสโมสรเชลซี ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายภายในสโมสร โดยเฉพาะในด้านการโอนย้ายนักเตะ ซึ่งสโมสรเชลซีกลายเป็นสโมสรที่เป็นที่รู้จักในการจัดหานักเตะดีๆ จากทั่วโลก และมีการใช้เงินในการจัดหานักเตะอย่างมหาศาล ทำให้สโมสรเชลซีกลายเป็นหนึ่งในสโมสรที่เป็นที่รู้จักในการโอนย้ายนักเตะที่มีมูลค่าสูง

ในปี ค.ศ. 2004 โดยเฉพาะ สโมสรเชลซีได้สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นด้วยการคว้าเเชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร

ในปัจจุบัน สโมสรเชลซียังคงเป็นหนึ่งในสโมสรที่เป็นที่นิยมอย่างมากในวงการฟุตบอลทั้งในประเทศอังกฤษและทั่วโลก สโมสรนี้มีผู้ชายด้านการจัดการคนหนึ่งที่สนใจในการส่งเสริมการเล่นฟุตบอลในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งทำให้สโมสรเชลซีเป็นสโมสรแรกที่จัดตั้งทีมฟุตบอลในประเทศไทย (Chelsea FC Soccer School Thailand) นอกจากนี้ยังมี ต่อจากนั้นในปี ค.ศ. 2012 สโมสรเชลซีได้สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นด้วยการชนะในการแข่งขัน UEFA Champions League ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร และในปี ค.ศ. 2013 สโมสรเชลซีได้ครองแชมป์ยูโรป้าลีกสำหรับครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร นอกจากนี้ยังมีการครองแชมป์พรีเมียร์ลีกเพิ่มเติมอีก 2 ครั้งในปี ค.ศ. 2015 และ 2017

ในปัจจุบัน สสโมสรเชลซีมีเจ้าของใหม่คือทอดด์ โบห์ลี (Todd Boehly) ซึ่งเป็นนักธุรกิจระดับโลก และเขามีแนวคิดที่ชอบเสี่ยงเป็นอย่างมาก แต่ก็ตั้งใจจะพัฒนาสโมสรเชลซีให้เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและเป็นเลิศในการแข่งขันทั้งในประเทศและทั่วโลก ในปัจจุบัน สโมสรเชลซีมีผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่องทั้งในและนอกประเทศ โดยทีมสโมสรนี้มีนักเตะคุณภาพสูงที่มีความสามารถและประสบความสำเร็จในการแข่งขันทั้งในและนอกประเทศ เช่น N’Golo Kante, Timo Werner, Kai Havertz, และ Reece James ซึ่งทำให้สโมสรเชลซีเป็นที่นิยมอย่างมากในวงการฟุตบอล

สรุป

สรุปได้ว่า สโมสรเชลซีเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 1905 จนถึงปัจจุบัน ทีมสโมสรนี้ได้ครองแชมป์ในหลายๆ ลีกและการแข่งขันทั้งในประเทศและนอกประเทศ นับเป็นหนึ่งในสโมสรที่เป็นที่รู้จักและนับถือมากที่สุดในวงการฟุตบอลโลก ในปัจจุบัน สโมสรเชลซีมีผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถและมีแนวคิดที่ชอบเสี่ยงเป็นอย่างมากในการบริหารจัดการ โดยมีเจ้าของใหม่คือ ทอดด์ โบห์ลี (Todd Boehly) ซึ่งมุ่งหวังจะพัฒนาสโมสรให้เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและเป็นเลิศในการแข่งขันทั้งในประเทศและนอกประเทศ นับว่าสโมสรเชลซีเป็นทีมที่มีศักยภาพและประสบความสำเร็จในการแข่งขันในปัจจุบัน และยังมีผู้ชื่นชอบมากมายในทุกๆ มุมโลก

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: ห้าม COPY !!
Scroll to Top